Sinh viên ngành du lịch có thể thu nhập nghìn USD/tháng

Bởi: admin  |   Ngày: 20-07-2020  |   Xem: 650 lần

Theo thông tin từ trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn, mỗi năm, nhóm ngành nghề này cần thêm khoảng 40.000 lao động mới tại Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác.

Theo học ngành du lịch, sinh viên ra trường có thể trở thành hướng dẫn viên, quản lý, điều hành du lịch, nhân viên lễ tân, phục vụ phòng, bếp, bar tại các nhà hàng, khách sạn. Ngoài ra, nhiều công việc khác như chăm sóc khách hàng, thiết kế chương trình du lịch, tổ chức hội nghị, giảng dạy tại các trường, cơ sở đào tạo du lịch.

Theo thống kê của trường CĐ Nghề Du lịch Sài Gòn, tỷ lệ sinh viên có việc đi làm ngay xấp xỉ 100%. Lương khởi điểm thấp nhất 4-5 triệu/tháng. Không ít sinh viên đã có thu nhập ngay khi còn đang đi học. Sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn làm tại các khách sạn 4-5 sao, công ty du lịch hay mở nhà hàng. Những sinh viên có tay nghề giỏi, ngoại ngữ tốt, mức lương cao.

Với các trường nghề, chương trình đào tạo là 70% thời gian thực hành, 30% lý thuyết. Điều đặc biệt trong tuyển chọn nhân sự ở ngành du lịch là luôn ưu tiên đánh giá kinh nghiệm thực tế.

Theo thông tin từ trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội, thu nhập bình quân hiện nay của người làm nghề du lịch là 6-10 triệu đồng. Thu nhập bình quân hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài tại Việt Nam là 10-30 triệu đồng.

Trường Trung cấp Việt Giao cho hay Quản trị khách sạn là một trong những ngành nghề có thu nhập tốt. Mức thu nhập trung bình của quản lý khách sạn hạng trung khoảng 10-18 triệu/tháng, khách sạn hạng 3-5 sao có thể đạt từ 2.000 USD trở lên.

Năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 103 triệu lượt khách, trong đó có 18 triệu khách quốc tế, phục vụ 85 triệu khách nội địa. Điều này đồng nghĩa việc nguồn nhân lực của ngành du lịch sẽ được quan tâm đặc biệt.

nganh du lich anh 1

Để theo học ngành này, sinh viên có nhiều lựa chọn, từ môi trường trung cấp đến cao đẳng trên khắp cả nước như TP.HCM, Hà Nội, Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Huế… Một trường có nhiều hệ đào tạo như Trung cấp Chuyên nghiệp, CĐ nghề chính quy, Trung cấp nghề, CĐ liên thông, CĐ vừa học vừa làm, Trung cấp chuyên nghiệp vừa học vừa làm, Sơ cấp nghề…

Du lịch là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm.85% sinh viên học nghề có việc làm

Nói về sự quan tâm của ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, ông Đỗ Văn Giang - Phó vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - khẳng định đây là lĩnh vực được đặc biệt ưu tiên. Ở khối trường nghề, ngành này đang có lợi thế với mô hình đào tạo gắn thực tiễn với 70% thời lượng thực hành, chỉ 30% dành cho lý thuyết.

Hiện nay, với hệ giáo dục nghề nghiệp, ngành đào tạo du lịch, nhà hàng, khách sạn thí điểm đào tạo theo chương trình của Australia để cuối năm sẽ có khóa đầu tiên được cấp bằng. Ngoài ra, chương trình đào tạo của Đức cũng được quan tâm. Học viên có thể theo trình độ cao đẳng chương trình chất lượng cao, sau này nhiều cơ hội luân chuyển việc làm trong và ngoài nước.

GS Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng ĐH Thương mại - cho biết đúng là ngành du lịch, khách sạn đang rất "hot". Nhu cầu nhân lực rộng mở, Nhà nước cũng đang có những chính sách đặc biệt trong đào tạo ngành này.

Vì vậy, một số trường xem chỉ tiêu dành cho ngành này như một ngành đặc thù. Việc đào tạo theo cơ chế đặc thù này sẽ được áp dụng cách tính chỉ tiêu riêng. Giảng viên thỉnh giảng đến từ các doanh nghiệp cũng được tính để đăng ký chỉ tiêu, đáp ứng nhu cầu nhân lực rất rộng mở.

Được biết, Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn riêng để các trường đào tạo ngành du lịch kết hợp Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp du lịch để đào tạo tại các doanh nghiệp.

nganh du lich anh 2

Về việc liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho hay phần lớn trường nghề hiện nay đều tổ chức ký kết với doanh nghiệp và đặt hàng đầu ra. Kết quả tốt nghiệp năm 2018 cho thấy 85% số học sinh của trường nghề ra trường có việc làm, tăng 5% so với năm 2017. Thu nhập ở nhiều ngành nghề cũng rất tốt.

Đáng lưu ý, nhiều mô hình “trường nghề trong doanh nghiệp” đã ra đời nhằm đào tạo, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường. Những ưu thế này khiến học sinh thay đổi quan niệm về học nghề trong những năm gần đây.

- Nguồn: Báo Zing -


Tags: du lịch việc làm du lịch bao mạng

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • 02 Điện Biên Phủ, p. Vĩnh Hòa, Tp. Nha Trang
  • (0258) 3 551 777
  • tuyensinh@ntc.edu.vn
  • (0258) 3 551 777

Thực học - Thực hành - Thực danh - Thực nghiệp